Sử không còn…Tổ quốc với còn không?

mìnhmột cựu chiến binh ở thị thành Vinh- Nghệ An. Gia đình Tôi đã từng tham dự quân ngũ trong 3 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và chiến tranh biên thuỳ phía Bắc chống quân Trung Quốc xâm lăng năm 1979.

Bố mình là thương binh, từng tham gia gia su ha noi đơn vị pháo binh trong trận đánh chiếm đồi A1 ở chiến dịch Điện Biên phủ 1954.

nối nghiệp cha, mình cũng đã từng là một người lính bộ binh, tham gia tranh đấu 81 hôm mai bảo kê thành cổ Quảng trị trong mùa hẻ đỏ lửa 1972 và người con trai của tớ cũng đã kế tục ông và cha, nhập ngũtham gia tranh đấutrận mạc Vị Xuyên- Hà Giang năm 1984 chống quân xâm lược bành trướng Trung Quốc.

phổ thông bạn bè, đồng tổ, người nhà quen của mình đã ngã xuống nguyên nhân Nhóm quốc. May mắn hơn họ là mình đều sống sót, dù đã để lại một phần máu làm thịt nơi chiến trường.

Mấy hiện nay, tớ đã đọc đa số bài viết của các thầy cô dạy Sử nhắc về môn Sử và được biết, môn Lịch Sử đang dần bị “khai tử” trong Dự thảo Chương trình giáo dục phổ biến đại quát của Bộ GD&ĐT.

Vào mạng, Chúng tôi càng thấy sở hữu rộng rãi quan điểm sẻ chia của những thầy cô dạy Sử và phổ quát người “ngoại đạo” đã và đang nặng lòng với lịch sử và môn Sử.

với nghĩa vụ của 1 công dân với đội quốc, đã từng cống hiến 1 phần sức lực và máu giết mổ trong chiến tranh phóng thích dân tộc, Chúng tôi thấy thật đau lòng trước thực trạng môn Sử đang bị Bộ GD&ĐT xem thường, phố hội đang quay lưng. Chúng tôi chẳng thể hiểu nổi vì sao vậy?

một đại tá quân đội đã nghỉ hưu, tuổi già vui với con cháu và các đồng tổ cũ năm xưa. nhiều thời kì rỗi, Chúng tôi đã đọc, xem, nghe phổ biến thông báo trên các dụng cụ truyền thông.Tôi và đa dạng cựu chiến binh nơi khối phố đón chờ số đông ý kiến trằn trọc, góp ý, phản biện.

lo lắng sở hữu, buồn bã với, thất vẳng , phản ứng, giận dữ với. sở hữu thiên chức là người ông trong gia đình, bằng sự trải nghiệm trong quân ngũ và cuộc sống, Tôi đã từng phải tư vấn phổ quát thắc mắc về lịch sử đối mang những cháu của Chúng tôi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cựu chiến binh Việt Nam. Ảnh tư liệu

Hàng năm, cứ đến dịp ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, mìnhnhững cựu chiến binh vẫn được phổ biến giảng đường trên địa bàn sinh sống mời đến trò chuyện về truyền thống đấu tranh của quân và dân trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ.

Tôi thiển nghĩ Đó cũng là dấu hiệu vui lúc vẫn còn đa số người quan tâm tới lịch sử hào hùng của dân tộc và sự sống còn của môn Sử.

Thứ nhất, Tôi chỉ xin phép được san sẻ sở hữu 1 đoạn thơ sở hữu tiêu đề “Học Sử”của PGS.TS Sử học Kiều Thế Hưng đăng chuyển vận trên facebook của ông (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) mà càng đọc càng thấy sâu sắc, càng ngẫm càng thấy xót xa.

Tôi thiển nghĩ, thầy Hưng đã nhắc hộ nỗi lòng của hầu hết các nhà nghiên cứu và giảng dạy môn Sử từ phổ quát đến đại học, của nhưng người nào luôn tôn trọng và nâng niu những giá trị lịch sử và cả nhưng ai còn trăn trở và nặng lòng sở hữu môn Sử, vui buồn môn Sử.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Random Posts