ĐH ngoài công lập kêu khó vì chính sách phân biệt Trường ĐH công nghệ Thành Phố Sài Gòn

TTO – Sáng 14-4, tại Trường ĐH kỹ thuật TPHCM, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì hội nghị các trường ĐH ngoài công lập (NCL) với sự tham dự Violympic toán  của 60 trường trong cả nước.

GS Trần hữu nghị – hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Hải Phòng – phát biểu tại hội nghị – Ảnh: M.G.

Năm 1987, bộ máy giáo dục ĐH chưa có trường ĐH NCL. Năm 1994 có 5 trường NCL và đến cuối năm 2016 đã có 60 trường, chiếm tỉ lệ 25,5% số trường ĐH với quy mô training kỹ thuật ĐH là 232.367 sinh viên, chiếm tỉ lệ 13,16% sinh viên ĐH trong cả nước.

Năm 2016, các trường NCL đã đóng góp ngân sách hơn 1.000 tỉ đồng.

hạ tầng thuê mướn, tuyển sinh cạnh tranh

Theo Thống kê của đội ngũ chuyên gia nghiên cứu về thực trạng 59 trường ĐH NCL tại hội nghị, mặc dầu có sự tăng trưởng nhanh về số lượng, các trường ĐH NCL đang gặp nhiều cạnh tranh. hàng ngũ giảng sư cơ hữu của 43/60 trường ĐH NCL là 5.071 người.

Trường có nhiều giảng sư cơ hữu nhất là một.211 người và ít ra là 20 giảng viên. Trong số giảng viên cơ hữu có đến 29% trình độ cử nhân.

Nhiều trường NCL vun đắp được bộ máy hạ tầng khá tốt, nhưng hiện có 12 trường đi thuê 100% cơ sở vật chất giải thích.

Điểm yếu về cơ sở của các trường ĐH NCL là thư viện nghèo nàn, hệ thống tài liệu học tập thiếu thốn, các nhà sản xuất tương trợ hoạt động học tập như khu thể chất, xưởng thực hiện còn thiếu và yếu. công việc tuyển sinh gặp trắc trở tại gần như các hệ tập huấn.

Chương trình huấn luyện vẫn còn nặng về lý thuyết, chưa cập nhật kịp với xu hướng lớn mạnh của toàn cầu và chưa giải quyết được nhu cầu của thị trường cần lao.

Học phí là nguồn thu chủ yếu của các trường NCL (chiếm trên 61,17% tổng thu). Điều này hàm chứa rủi ro về nguồn vốn trong bối cảnh việc tuyển sinh gặp nhiều cạnh tranh.

tiếp tục đòi đồng đẳng công – tư

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng các cơ chế, chính sách ngày nay chưa đồng đẳng giữa trường công và trường tư là khởi thủy khiến trường tư khó cạnh tranh lại trường công.

===>>> Xem thêm:http://carot.vn/

Ông Lê Hồng Minh, CEO hội đồng sáng lập Trường ĐH Kinh tế – công nghệ Bình Dương, cho rằng: “Trong năm 2016, các trường NCL nộp ngân sách hơn một.000 tỉ đồng và Nhà nước lại lấy tiền này đầu cơ cho các trường công lập.

Trường NCL tổ chức giải thích, chi thường xuyên, nghiên cứu kỹ thuật… hồ hết đều từ nguồn thu học phí của sinh viên, khi mà trường công được Nhà nước đầu cơ nhanh nhanh chóng chóng. tương tự trường tư làm cho sao cạnh tranh được với trường công. hệ thống giáo dục xảy ra nhiều bất cập là do bất đồng đẳng công – tư”.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Anh Đào – chủ toạ HĐQT Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) – cho rằng: “Các trường NCL đang tập huấn gần 240.000 sinh viên. Nhà nước không cấp kinh phí training cho số sinh viên này, giúp chắt lót ngân sách cho Nhà nước đa số. thành ra, Nhà nước phải cân kể chính sách đầu cơ cho giáo dục NCL. Đó là phần đóng góp cho ngân sách nhà nước và Nhà nước cần tái đầu tư cho các trường.

Cần có chính sách giúp các trường vay khuyến mãi lãi suất, cho phép các trường NCL có thể dùng nguồn lực giảng sư từ các trường công để cam đoan quyền lợi cho sinh viên giữa trường công và trường tư”.

Về vấn đề trích đóng góp của các trường NCL để tái đầu tư, giúp các trường tiếp cận các tài chính giảm giá, ông Phùng Xuân Nhạ cho biết đây là ý tưởng đúng và bộ sẽ nghiên cứu bắt buộc này, sớm có tư vấn cho các trường.

Khó chuyển đổi
thành trường không vì lợi nhuận

Theo quyết định, bộ máy giáo dục ĐH có 2 loại trường: công lập và tư thục. Thế nhưng cho đến nay vẫn còn 8 trường dân lập chưa chuyển đổi sang dân lập. Trong số này có 3 trường đề nghị chuyển đổi thẳng từ trường dân lập sang tư thục không vì lợi nhuận.

ngoài ra cũng theo quy định, các trường tư thục phải chuyển sang trường dân lập (xác định cổ phần, tỉ lệ vốn góp), sau đó mới được chuyển tiếp sang trường tư thục hoạt động không vì lợi nhuận. Đây là điều gặp trắc trở khiến cho nhiều trường chưa thể chuyển sang loại hình dân lập không vì lợi nhuận.

GS Trần hữu hảo – hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Hải Phòng – cho hay trường ông từng 3 lần gửi thủ tục chuyển đổi từ dân lập sang tư thục không vì lợi nhuận nhưng chưa được đồng ý.

“98% số người góp vốn chiếm tỉ lệ 86,4% vốn điều lệ của trường đồng ý chuyển sang trường tư thục không vì lợi nhuận. Thế nhưng khi khiến cho hồ sơ chuyển đổi vào các năm 2008, 2010 và 2016, Bộ GD-ĐT lại không duyệt vì theo quy định phải chuyển sang trường tư thục trước.

Đây là điều phi lý, đáng ra thành lập trường tư vì lợi nhuận phải cạnh tranh hơn không vì lợi nhuận mới phải, đằng này trái lại. Trong 20 năm qua, chúng tôi chia cổ tức hằng năm bằng lãi suất nhà băng. Điều này giúp chúng tôi tích lũy được 150 tỉ đồng, 15ha đất.

Muốn đóng góp cho xã hội, thế mà hơn 10 năm nay bị vướng chính sách mà chưa thực hiện được” – ông Nghị phản ứng.

tương tự, TS Nguyễn Đình Ngộ – hiệu trưởng Trường ĐH tư thục Phú Xuân (Huế) – cho hay: “99,6% cổ đông đồng ý chuyển đổi sang loại hình trường tư không vì lợi nhuận. Hội đồng quản trị cũng có nghị quyết và trường đã làm cho giấy má gửi Bộ GD-ĐT. Nhưng bộ lại bắt phải chuyển thành trường tư vì lợi nhuận trước, sau đó mới tiếp tục chuyển đổi thành trường tư không vì lợi nhuận. vì sao phải bắt các trường đi tuyến đường vòng như vậy?”.

Về vấn đề này, ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng Đảng và Nhà nước khuyến khích các trường hoạt động không vì lợi nhuận. Ông chỉ đạo các vụ phải coi xét, sửa đổi ngay thông tư chỉ dẫn chuyển đổi trường dân lập sang dân lập, trong đó có việc chuyển sang dân lập không vì lợi nhuận.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Random Posts