Đánh thuế nhà thứ hai thị phần bất động sản: Tạo nguồn thu, chống đầu tư nâng cao năng suất cần lao

Cuối năm 2009, lúc đàm luận về Dự thảo Luật Thuế dự án mỹ đình pearl, phần nhiều những đại biểu Quốc hội ko tán đồng mang việc đưa nhà đất vào diện chịu thuế. 7 năm sau, việc đánh thuế người sở hữu nhà thứ 2 dù mới chỉ là dự định của Bộ vốn đầu tư, nhưng đã trở nên vấn đề nóng, được dư luận quan tâm. ĐTTC đã bàn luận có ông NGUYỄN VẲN ĐỰC, Phó Giám đốc doanh nghiệp bất động sản (BĐS) Đất Lành, xung quanh vấn đề này.Thuế thất thu, dân đầu tư căn hộ giá cao Thưa ông, việc thu thuế BĐS tại nước ta trong khoảng trước cho tới hiện tại được thực hành như thế nào? – Thuế nhà đất ở Việt Nam lâu nay thu theo kiểu “thu một lần” rồi sau Đó không thu nữa. với dòng hay là Nhà nước sẽ sở hữu 1 lượng tiền to ngay, nhưng sở hữu nhược điểm là mấy năm sau thị phần đất đai đóng băng hoặc giao đất hết sẽ không còn gì để thu. một số quận huyện như Nhà Bè, quận 7 công đoạn thị trường BĐS nở rộ thu phần nhiều tiền, nhưng sau ngừng thi côngĐây nguồn thu giảm hẳn. thực tại hàng năm Nhà nước vẫn thu thuế, như đối sở hữu đất ở chúng ta hay gọi là “thuế đất tuồn nông nghiệp”. Luật Thuế sử dụng đất chui nông nghiệp với hiệu lực năm 2012, nhưng cũng chỉ thu thuế đất, chưa thu thuế đất đai, do với quan điểm cho rằng việc thu thuế nhà với thể dẫn tới trạng thái thuế chồng thuế. trong khi chậm triển khai, sườn giá đất của Nhà nước chỉ bằng khoảng 30-40% giá thị trường. Thuế đất đai đã thấp, lại thêm trạng thái hơi đa dạng là giá trên hợp đồng chuyển nhượng thường phải chăng hơn giá của Nhà nước, khiến Nhà nước thất thu thuế đất rất to. vì mức thu quá ít so với giá trị đất đai nên người có nhiều nhà không quan tâm hay tính toán để đầu tư. Thực ra tiền tiêu dùng đất chiếm bao nhiêu phần trăm trong 1 công trình tùy theo vị trí , nhưng đối có các công trình nằm trên các khu “đất vàng” sẽ rất cao. do vậy trong cơ cấu giá bán Căn hộ hay đất nền thuế chiếm tỷ lệ 20-30% theo tớ là hơi cao, ảnh hưởng lớn tới sức tìm của người dân. ví dụ, chúng ta thu tiền sử dụng đất phải chăng hơn rồi sau ngừng thi côngĐây thu dài dài hàng năm sẽ thuận cả đôi bên và lâu dài hơn và người dân dễ mua đất hơn. có thể ngân sách đang gặp vấn đề nên Nhà nước đang mua nguồn thu mới để nâng cao thu. Song vấn đề này không chỉ tác động đến các bạn nhà mà đến cả đơn vị. thời kì qua chúng ta cũng đưa ra phổ thông bí quyết để thu thuế của người dân khi chuyển nhượng, tức lúc mua bán nhà đất thu 2% trên tổng trị giá hay 25% trên tổng lợi nhuận… Nhưng thực tế vẫn không kiểm soát nổi, vẫn với sự móc ngoặc, ký hợp đồng giữa quý khách, người bán với cán bộ thực thi… 

Đa phần các Căn hộ đắt tiền được giới đầu cơ sắm chờ cơ hội bán lại. Ảnh: LONG THANH

 ví như thực hiện thị phần sở hữu thể bị sốc trong ngắn hạn Vậy theo ông chính sách đánh thuế người có từ nhà thứ 2 sở hữu khả thi? – Như Tôi đề cập ở trên, tình hình ngân sách cả nước rất khó khăn, ngân sách của TP được giữ lại 23% nay Quốc hội đang bàn giảm xuống 18% và TP đang xin ở mức 21%. khái quát khi ngân sách khó khăn Nhà nước hay TP sẽ buộc phải sắm rộng rãi nguồn thu khác. bấy lâu người dân đầu cơ, đầu tư vào bất động sản chung cu my dinh pearl hồ hết để kiếm lời, khai thác kinh doanh, cho thuê, thậm chí làm của để dành cho con cháu. ví như hiện tại chúng ta đánh thuế căn nhà thứ 2 trở lên chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người mua. Việc sớm nhất là người mua sẽ nghe ngóng xem đánh thuế như thế nào, liệu đầu cơ BĐS (ở đây là nhà ở) mang lợi không, hay dùng tiền đầu tư vào kênh khác… như vậy thị trường sẽ bị chựng lại cho đến khi mọi việc rõ ràng và lúc ngừng thi côngĐây thị phần sẽ sở hữu sự phân hóa rõ rệt, với thể người dân hay giới đầu cơ sẽ dừng hẳn việc đầu tư căn hộ để đầu tư, đầu cơ nếu như tiền thuế quá cao. nếu như thấy mức thuế sở hữu thể bằng lòng được, người ta sẽ tiếp diễn nhưng vững chắc kênh đầu cơ này sẽ giảm phổ quát. ko chỉ căn phòng nhà thị trấn mặc cả tầng lớp căn phòng nghỉ dưỡng bấy lâu các bạn tậu để vừa nghỉ dưỡng vừa buôn bán cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Tôi cũng chưa rõ việc thu thuế căn nhà thứ hai đã có dự thảo chưa hay mới chỉ là ý tưởng phát thảo của cơ quan chức năng. Nhưng rõ ràng đây là đề tuyệt vời thuế nhà ở hoàn toàn mới và cũng chưa biết cụ thể phương pháp tính như thế nào, nên đi sâu vào để bàn cũng rất mơ hồ. Song nếu như khai triển chúng ta sẽ gặp một số khó khăn về hạ tầng dữ liệu, kỹ thuật để điều hành. Việc công khai tài sản của cán bộ, đảng viên là vấn đề lâu nay các cơ quan chức năng làm rất quyết liệt, mỗi cán bộ đều có thủ tục nhân thân rất rõ ràng, hàng năm đều báo cáo… nhưng tính minh bạch, độ chuẩn xác từ việc Con số tài sản của từng cán bộ, đảng viên cũng rất lù mù. khi mà ngừng thi côngĐây người dân sống tự bởi vì, không trong 1 đơn vị nào làm sao chúng ta điều hành. Chúng ta chưa có liên kết dữ liệu giữa các địa phương, còn có khoa học hiện giờ chúng ta điều hành rất khó khăn. mang nghĩa để kiểm soát được ngôi nhà thứ hai trở lên để trong khoảng chậm tiến độ thu thuế, bên cạnh con người thực hiện, cần với công nghệ, liên thông giữa những địa phương mới với thể triển khai được. không những thế, tại các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… nơi với phần nhiều công trình nhà ở, nhà đất nghỉ dưỡng được khai triển, đa số người dân mua đất hình thành lâu dài với chưa rõ ràng sẽ tính như thế nào cũng chưa rõ ràng. 

khu vực thành phố, trọng điểm phải nên với mức thuế cao để bù đắp vào vững mạnh hạ tần. Ảnh: LONG THANH

 Và những trắc trở cần tính tới Vậy quan điểm của ông với ủng hộ việc thu thuế người có căn nhà thứ hai trở lên? – Thu thuế để vun đắp, phát triển quốc gia là điều phải khiến và Tôi tin nhiều người ủng hộ. ngoài ra cái chúng ta cần chậm triển khai là sự sáng tỏ, công bằng và tiền thu được trong khoảng dân phải dùng đúng mục đích. Bởi Chúng tôi vẫn băn khoăn liệu bí quyết tính thuế tài sản quy định dựa trên diện tích, quy mô, trị giá của bất động sản mang cụ thể, chi tiết cho từng trường hợp và với hợp lý? Thuế đánh trên căn nhà mua thứ 2 sẽ khác căn nhà thứ 3, 4 như thế nào? dự phòng đầu cơ, nhưng trường hợp trước chậm triển khai các bạn nhà chỉ 30m2, nay họ muốn tậu thêm căn nhà rộng hơn cho gia đình, phải gánh gồng thêm thuế có thuận cả đôi bên không. nếu như mua 5 Căn hộ trong 1 dự án dễ thấy, nhưng nếu như sắm 10 căn ở 10 dự án khác nhau làm cho sao biết được? Hay một quý khách 1 căn đất đai TPHCM, một căn ở Đà Nẵng, một căn ở Cà Mau… người nào quản lý và kiểm soát được? với hệ thống dữ liệu ngày nay, không dễ đánh được thuế, khi mà cũng khó sở hữu thể đòi hỏi sự tự giác của người dân. tỉ dụ người đã sở hữu nhà, nay tậu thêm nhà mới nhưng nhờ người khác đứng tên; hay 1 người có đa dạng nhà nhưng giá trị thấp với 1 người với một nhà nhưng trị giá cao gấp phổ thông lần thì với tính đến việc đánh thuế không? sở hữu thể thấy thuế cao giá đất đai sẽ rẻ, còn nếu thuế rẻ hiện trạng đầu cơ khiến giá nhà ở tăng cao. Cần phải đánh thuế Anh chị em lẫn đất. Ở Hoa Kỳ mua căn hộ giá rất thấp, chỉ 1-2 triệu đô la là mang vi la, nhưng ở Việt Nam, giá ngừng thi côngĐây chỉ với ở những vi la ngoại thành Thành Phố Hà Nội, ở trọng điểm giá lên đến 3-4 triệu đô la. Cần đổi mới, điều chỉnh chung về chính sách thuế, bằng cách nâng mức thuế nhà ở tại thị thành lên cao hơn gấp 10 lần theo lịch trình, tức từ 0,03% ngày nay lên 0,3%. có ý kiến cho rằng thực hiện chỉ tiêu này để chống đầu cơ, đầu tư trong BĐS? – ý kiến của Chúng tôi cho rằng đầu cơ hay đầu cơ trong đất đai là bình thường. một người dân sở hữu tiền đầu tư căn hộ chờ giá lên để bán kiếm lời, ví như không may thị trường xuống dốc họ sẽ lãnh hậu quả. mang nghĩa là tiền tài họ bỏ ra lời ăn lỗ chịu. Còn đầu tư căn hộ để khai thác buôn bán hay cho người khác thuê để buôn bán hoặc để ở cũng cực kỳ thông thường. bởi vì trong khi anh chưa đủ nguồn vốn đầu tư căn hộ để mở shop kinh doanh hay đầu tư căn hộ để ở, trong khi có người khác cho anh thuê rõ ràng là thấp cho Các bạn. ngừng thi côngĐây cũng là cần phải có cho sự vững mạnh của thị trường nhà ở. bấy lâu đề cập đến đầu cơ, đầu tư đất đai người ta thường hình dong BĐS cấp cao. Nhưng thực tế Chúng tôi thấy đất đai phải chăng tiền cũng đa số người đầu tư, như đất đai cho công nhân ở Bình Dương mỗi căn 100-200 triệu đồng, Tôi thấy phổ quát người cũng đầu tư tìm rồi cho thuê lại có giá một triệu đồng/tháng/căn để tạo ra cho công nhân có mức lương ít ỏi. tương tự khiến cho thị trường phong phú hơn, đáp ứng cho cả đầu ra, đầu vào. Xin cảm ơn ông. 

Thuế nhà ở là nguồn thuế ổn định và giúp điều tiết phường hội, quy hoạch thành phố, tạo sự công bằng, với thêm nguồn vốn đầu tư đầu cơ các nhà sản xuất công, và đây cũng là nguồn thu duy nhất của những đô thị. vì thế, cần nghiên cứu, sở hữu đề án cụ thể, đưa ra lịch trình và cách thức đánh thuế cho phù hợp. Về cách, có thể vận dụng như vậy như cách thức đánh thuế thu nhập cá nhân là theo định mức, tùy theo các chỉ tiêu như vị trí của tài sản, hay diện tích căn nhà. Theo chậm tiến độ, mỗi người dân mang một căn nhà không nên đánh thuế, nhưng có căn nhà thứ 2 với thể đánh thuế. Nhưng cần xác định nguồn thuế này sử dụng để đầu tư, xây dựng phúc lợi cho người dân thị thành. Còn ví như đặt ra sắc thuế này để điều tiết chung là không ổn. 

TS. Trần du hý, Thành viên Hội đồng trả lời CSTT đất nước

 

Việc đánh thuế nhà, đất lũy tiến buộc khách hàng phải suy xét mức sinh lợi, trong khoảng chậm triển khai giá nhà ở sẽ thấp bởi vì họ sẽ tính lại hiệu quả của việc đầu cơ. Hoặc Nhà nước thu hết nhưng người nào chứng minh chỉ ngôi nhà thứ nhất được khấu trừ trở lại. các điều này phải được công khai, tức cũng là cách tạo công bằng cho Các bạn.

 Động lực tạo sự công bằng GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT ko chỉ ủng hộ việc áp thuế nhà, mà nên nâng thuế sử dụng đất Địa bàn tỉnh thành ngày nay từ 0,03% lên 0,3% bảng giá nhà nước. Việc áp thuế nhà, đất, hay thuế buôn bán nhà ở sẽ khiến thị trường nhà ở tăng trưởng nghĩa vụ hơn, ngăn chặn tình trạng đầu cơ kinh doanh trên thị trường, đảm bảo sự công bằng giữa người giàu và người nghèo trong tiếp cận và dùng hạ tầng nhà cung cấp công. công cụ chống đầu tư hiệu quả các nước vận dụng đánh thuế cả đất và nhà trên nguyên tắc 1-1,5% trị giá thị phần. Họ coi chậm triển khai là nguồn thu cốt yếu lớn mạnh hạ tầng cũng như nâng cấp đô thị. Riêng nguồn thu từ thuế đất, nhà đủ cho vững mạnh cơ sở vật chất cơ sở. trong khi chậm tiến độ, ở Việt Nam thuế nhà ở đánh rất tốt. cỗi nguồn lý do không đánh vào tài sản trên đất, chỉ đánh vào đất với tỷ suất 0,03% theo bảng giá nhà nước. Hơn nữa việc cào bằng thuế đất cả Địa bàn thị thành lẫn nông thôn đều 0,03% rất bất cập. bản đồ nông thôn đáng lẽ mang thể miễn hoàn toàn, chỉ bản đồ nào mang hoạt động kinh tế mạnh mới thu và thu cao. sở hữu mức thuế suất và đối tượng thu thuế hiện nay, số tiền thuế đất thu được ko đáng nói. Việc áp thuế mang người với đa dạng nhà, phổ biến đất còn là dụng cụ hữu hiệu để chống đầu cơ trên thị phần nhà đất. Hơn nữa để chống đầu tư triệt để đa dạng nước còn tiến hành đánh thuế lũy tiến vào những trường hợp với hai nhà hay 3 nhà trở lên. Mức thuế đất hiện giờ tại Việt Nam rất hời hợt. chẳng hạn, 1 đơn vị buôn bán nhà ở hiện giờ đóng thuế 5-7 triệu đồng/năm ko đáng nhắc. Ở những nước thuế không hề chỉ nhằm một tiêu chí mà là đa chỉ tiêu, vừa để phát triển kinh tế, tránh yếu kém trong quá trình buôn bán, vừa chống đầu tư, tạo nguồn thu. Trước đây, trong cơ chế bao cấp thuế hầu như chỉ với mục đích tạo nguồn thu. Nhưng khi chuyển sang cơ chế thị trường, phải thay đổi thuế như 1 dụng cụ để điều tiết thị trường. Nay nếu như đánh thuế lũy tiến vào trường hợp phổ quát nhà, phổ quát đất, theo Tôi sẽ chống được hoạt động đầu cơ trên thị phần. Thuế cao, người rộng rãi nhà sẽ ko tàng trữ nhà nữa, nguyên nhân họ thấy thuế phải nộp rất cao khiến sao kiếm thừa hưởng nhuận. Tại Hoa Kỳ việc bỏ tiền mua một mảnh đất, căn nhà ko phổ quát, 100.000-200.000USD, hay khoảng 1 triệu đô la Mỹ sẽ tìm được vi la, nhưng chủ nhân phải khiến cho ra bao lăm tiền để trả được thuế mới quan trọng. sở hữu khi sắm xong nhà nhưng ko với tiền trả thuế, phải bán đi. Đó là chính sách hăng hái dựa trên quy tắc giá phải chăng thuế cao, chống được đầu tư trên thị phần nhà đất, góp phần thực hành mục tiêu sử dụng bất động sản không tốn, hiệu quả. chỉ tiêu này rất quan yếu để thị trường đất đai vận hành ổn định. lúc thuế suất cao chẳng ai muốn ủ ấp đa dạng đất trong khi không kiếm được đồng nào từ diện tích đất chậm triển khai. Tiến tới đất đai giá phải chăng Nhưng Việt Nam lại chọn lọc nguyên tắc thuế rẻ giá cao. Như thế rất mất cân đối với thu nhập của đại tất cả người dân và tạo ra những hệ quả tiêu cực trong tăng trưởng kinh tế-xã hội. nguyên tắc này cũng dẫn đến hệ quả tiêu dùng đất không hiệu quả hơi đa dạng. phổ biến chủ đầu tư, nhà buôn bán nhà đất đã găm đất chờ thời. Đây là thực trạng buôn đất chứ chẳng phải đầu cơ buôn bán nhà đất. hiện tại chưa đánh thuế nhà, người nào với bao nhiêu nhà cũng được, ko bị đánh thuế, còn đất thì đánh thuế rất phải chăng. thí dụ căn nhà Tôi đang ở thuế 1 năm chỉ 1 triệu đồng, chả thấm thía gì, giả dụ sở hữu tiền Tôi cũng sẵn sàng mua 2-3 nhà nữa, tương tự chỉ mất thêm 3 triệu đồng/năm. Nhìn rộng ra thị phần cơ chế này tạo điều kiện thuận tiện cho các người đầu cơ, tích trữ, đẩy giá trên thị phần. Tư duy dân tớ còn nghèo nên thu thuế tốt chỉ là cách thức biện minh. Còn thực tiễn thực trạng phổ biến đất, phổ thông nhà đang phổ biến ở người sở hữu địa vị phường hội, no ấm nên rất gượng nhẹ trong việc nâng thuế đất đai sở hữu cả đất lẫn nhà. Theo mình tới bây giờ mới tính đến sắc thuế này là hơi muộn. Trước mắt, Quốc hội luôn đặt vấn đề cải cách thuế sử dụng đất chui nông nghiệp, trong ngừng thi côngĐây đánh thuế nhà và nâng thuế đất từ 0,03% lên 0,3%. mang thuế nhà, đông đảo những ai giữ nhà, giữ đất đều phải nộp thuế. Anh còn giữ nhà anh phải nộp thuế, anh bán đi khách hàng nộp thuế. như vậy phát triển thị trường nhà ở mới đông đảo nghĩa vụ. Bởi lẽ, nếu buông thuế để thị phần vững mạnh mau lẹ hơn sẽ hình thành rộng rãi khu thị thành ma hơn. thị trấn ma, thành thị ma đã manh nha hình thành ở những tỉnh thành to như Thành Phố Hà Nội và TPHCM, về mặt quy hoạch đô thị nhìn chả khiến cho sao, nhưng dưới góc nhìn kinh tế ngừng thi côngĐây là sự phung phí rất to nguồn lực đầu tư của thị trấn hội. Thực trạng này xảy ra vì các nhà đầu cơ, buôn bán đất đai đang chẳng phải nộp gì cả, cứ mang đất, thậm chí xin được đất là đổ tiền đầu tư. nếu có thuế nhà, khi xây xong họ phải chịu thuế. tức khắc họ phải tính toán chu đáo thuế đất chi bao nhiêu, thuế nhà bao lăm, bán có giá nào và các bạn tiếp tục nộp thuế chậm triển khai. Thuế suất nên đánh theo giá trị, căn phòng sang nộp thuế rộng rãi, nhà trung bình nộp thuế trung bình, phù hợp thu nhập. ngừng thi côngĐây là hạ tầng để đảm bảo quy luật thuế cao, giá phải chăng. đồng thời thị trường sở hữu động lực để đáp ứng BĐS giá rẻ, đáp ứng nhu cầu của người mang thu nhập làng nhàng và thu nhập phải chăng.

Trà Giang (SGĐT)

Random Posts