Cậu bé mù mong ước trở thành gia sư

Bị viêm võng mạc, không có tiền chữa trị nên đôi mắt Hoàng vĩnh viễn không nhận ra ánh sáng. tuy nhiên, cậu học trò nhỏ vẫn nỗ lực theo kịp quý khách hàng sáng mắt và luôn đứng trong tốp 4 của lớp 7A trường THCS Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

Ngôi nhà nhỏ của em Trần Việt Hoàng (14 tuổi, học trò lớp 7A trường THCS Đồng Lộc) nằm sát sau ngọn đồi ở thôn Liên Tân, thị trấn Thượng Lộc, quận Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Hoàng là con út trong gia đình có hai chị em. Khi em vừa lọt lòng, cũng vì gia đạo quá khó khăn nên người bố đã bỏ đi, mọi gánh nặng đè lên đôi vai gầy yếu của người mẹ.

=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư giỏi dành lớp 12 Tham khảo gia sư  lớp 12 tại nhà Hà Nội : gia sư dạy toán lớp 12

Cuộc sống gian truân, nhưng 2 chị em Hoàng luôn ngoan ngoãn và học hành rất chuyên cần. Đến học kỳ I năm lớp 4, đôi mắt Hoàng vô cớ mờ dần. “Cháu bị viêm võng mạc, hồi đó không có tiền điều trị. Có lần cóp nhặt được ít tiền ra Thành Phố Hà Nội, thầy thuốc kể đã quá muộn, hai mẹ con ủ ấp nhau khóc, tui không còn muốn sống nữa. Nhưng con trai đã nắm lấy tay mẹ và nói: 'Mẹ mà đi, con với chị và bà ngoại sẽ không người nào nuôi”, chị Trần Thị Sen (47 tuổi, mẹ Hoàng) nhớ lại.

Đối diện với bóng tối, Hoàng hoảng sợ, mặc cảm. Được sự động viên của gia đình, em cùng mẹ tới Hội người mù quận Can Lộc học chữ nổi Braille để mong có ngày quay lại trường. Nhưng học xong chữ nổi, Hoàng chẳng thể xin học tiếp vì các trường chối từ tiếp thụ với nguyên nhân học sinh mù chẳng thể theo kịp quý khách hàng bình thường.

 

 

 

 

Hoàng đang mò mẫm từng mật hiệu trên chữ Braille. Ảnh: Hùng Lê.

 

 

 

 

Lúc ấy, chị Sen đã làm cho đơn gửi Phòng Giáo dục thị xã, biểu lộ ước muốn muốn được đi học của con trai. Nhìn vào sự tâm huyết của người mẹ và nghị lực tiềm ẩn trong cậu học trò nhỏ, vị trưởng phòng đã đồng ý cho Hoàng về học tiếp kỳ II của lớp 4 ở trường Tiểu học Đồng Lộc.

Những ngày đầu quay lại lớp, thấy các độc giả, viết vanh vách, còn mình phải mò mẫm từng ký tự, Hoàng tấm tức khóc vì thấy mình thua thiệt quá. Về sau, mỗi ngày cậu bỏ ra ba tiếng để học chữ Braille. Lên lớp có thầy cô, bạn bè giúp sức, ở nhà chị gái chỉ bảo nồng nhiệt nên dần dần Hoàng đã thích ứng với việc học con chữ trong bóng tối.

“Chữ Braille rất nhiều ký tự và khó nhớ, lúc đầu em tính theo dấu hiệu, ngày nay quen rồi thì cảm nhận là có thể biết được. Khi đi học, giả định cô giáo đọc chậm thì có thể em ghi kịp, còn đọc nhanh thì không thể. Giờ ra chơi, em lên hỏi, nhờ giáo viên đọc lại để ghi. Khi về nhà thì có một đôi người bạn tới giúp để em không bị lỡ bài”, Hoàng chia sẻ.

Suốt 7 niên học, Hoàng đều đạt mệnh danh học sinh tuyệt vời, luôn nằm trong tốp 4 của lớp. Cậu học đều các môn, vượt trội là Vật lý và sinh vật học. Trong ngôi nhà được hội người mù của quận xây tặng, trang bị đáng giá nhất chính là những chiếc giấy khen của 2 chị em. Chị gái Hoàng là Trần Thị Hà đang là sinh viên năm cuối ĐH Nông Lâm Huế.

Trong mấy năm qua, mọi nguồn thu nhập của gia đình đều trông vào 4 sào ruộng, hết vụ mùa người mẹ đi làm công để lấy tiền tìm sách vở, nuôi các con và chữa bệnh cho bà. Hoàng và chị gái tinh thần được cảnh ngộ nên luôn phụ giúp mẹ. Hằng ngày đi học về, tuy đôi mắt mù nhưng em vẫn trông nom người bà bị bệnh thận nằm một chỗ.

Ngoài cần cù của bản thân, Hoàng còn được sự trợ giúp rất lớn từ thầy cô và bạn bè. Suốt 2 năm nay, mẹ em vì vướng bận công tác không thể chở đi học, cô bạn cùng lớp gần cạnh nhà là Nguyễn Thị Phương Anh đã tự nguyện chở cậu đi. Cứ đúng 6h sáng, cô học trò nhỏ luôn đến trước ngõ chở cậu bạn đi tới trường.

 

 

 

Nắng cũng như mưa, cô bạn nhỏ Phương Anh luôn đi cùng chở Hoàng đi học mỗi ngày. Ảnh: Đức Hùng.
 

“Hoàng học rất chuyên nghiệp, em thấy bái phục kỹ năng kỹ sảo và nghị lực phi thường của bạn ấy. Sách vở bằng chữ nổi rất nặng, hôm nào cũng 1 cặp dày cộp, nhưng bạn ấy đều không kêu ca và than thở 1 câu. Nhiều hôm đi học về xe bị thủng săm, mồ hôi nhễ nhại, em đẩy xe, bạn ấy níu đằng sau hết theo về. Bọn em tự vấn phải cố gắng vượt qua mọi cạnh tranh để học thật tốt, mong muốn của em chính là trở nên một thầy thuốc để cứu giúp người, trong đó có bạn em”, cô học sinh dễ mến bẽn lẽn cười.

Còn Hoàng cho biết, lúc nhỏ em ước mong trở thành phi công có thể bay lượn trên bầu trời. Nhưng từ khi bị mù, em luôn mong sao sau này có thể trở thành người người dạy học dạy chữ Braille để giúp những người có hoàn cảnh như mình.

nói đến cậu học sinh khiếm thị, cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết, thầy cô giáo chủ nhiệm lớp 7A cho biết: “Ban đầu khi nhập trường, quý khách cứ nghĩ Hoàng sẽ không theo kịp anh chị. Nhưng qua giai đoạn học thì em hòa nhập rất tích cực, học tương đối và luôn nằm trong số 4 bạn đứng đầu lớp. Các bài rà soát môn Toán, Hoàng thường làm cho được 7-8 điểm".

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Random Posts